Tin tức

TẬP ĐOÀN SƠN HÀ KÍ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC VỚI WATREC (PHẦN LAN)
2019-05-13 14:49:10
2278

Sáng ngày 13/05/2019, công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà – SHE (một công ty thành viên của Tập đoàn Sơn Hà) đã tổ chức thành công lễ kí kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Watrec – doanh nghiệp tiên phong trong phát triển và ứng dụng công nghệ Biogas tại Phần Lan.

 SHE và Watrec kí kết hợp tác chiến lược

Tham dự lễ kí kết có đại diện đối tác Watrec – ông Kimmo Tuppurainen – Đồng sáng lập, Giám đốc kinh doanh của Watrec; đại diện Tập đoàn Sơn Hà: ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hà, ông Đàm Quang Hùng – Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn Sơn Hà, ông Hoàng Mạnh Tân – Giám đốc SHE, cùng đại diện đối tác CST và các giám đốc/phó giám đốc các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà.

 

 

 

 

Ông Hoàng Mạnh Tân – Giám đốc SHE chia sẻ

Chia sẻ về thực trạng rác thải nông nghiệp ở Việt Nam đầu chương trình, ông Hoàng Mạnh Tân đánh giá đây là vấn đề nóng trong những năm gần đây. ước tính mỗi năm có tới 47 triệu tấn chất thải từ ngành chăn nuôi và khoảng 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt từ khu vực nông thôn, trong đó hầu hết chưa được xử lý tốt dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (tài liệu từ Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Ông Kimmo Tuppurainen – Đồng sáng lập, Giám đốc kinh doanh của Watrec phát biểu tại lễ kí kết

Về lý thuyết, các loại chất thải giàu hữu cơ này chính là nguồn nguyên liệu vô tận để sản xuất năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, trên thực tế Việt Nam vẫn thiếu hụt các cơ sở xử lý có công nghệ phù hợp, thực sự đáp ứng các tiêu chí kĩ thuật, kinh tế và môi trường.

Vì vậy, việc áp dụng công nghệ biogas hiện đại để xử lý triệt để chất thải hữu cơ và phát điện phục vụ nhu cầu tại chỗ cho các hộ dân và doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng với phát triển kinh tế và môi trường bền vững. Sản xuất biogas là một qui trình phù hợp với sinh thái, biến chất thải hữu cơ thành năng lượng, đồng thời trả lại vòng tuần hoàn tự nhiên những thành phần dinh dưỡng như ni-tơ và ka-li… Công nghệ này đã được áp dụng phổ biến tại hầu hết các nước Châu Âu (Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Bỉ…) và nhiều nước khác như: Nhật Bản, Mỹ, Canada…

Với mong muốn giới thiệu những giải pháp xử lý chất thải hữu cơ tối ưu với chi phí hợp lý, SHE đã kí kết thỏa thuận hợp tác với công ty Watrec (Phần Lan) – một trong những công ty tiên phong về công nghệ biogas. Theo đó, Watrec sẽ hỗ trợ áp dụng công nghệ hiện đại này cho các dự án qui mô vừa và nhỏ, nhằm bảo đảm mang lại kết quả bền vững về kinh tế và môi trường.

Ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hà phát biểu chúc mừng hợp tác thành công của SHE và Watrec

Thỏa thuận hợp tác giữa SHE và Watrec là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp để Sơn Hà tiếp tục tiên phong trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch, đưa các công nghệ tiên tiến về Việt Nam. Trong điều kiện các nguồn tài nguyên có sẵn đang dần cạn kiệt, dẫn đến việc gia tăng giá của hàng loạt nguyên liệu đầu vào (xăng dầu, điện...), công nghệ biến rác thải hữu cơ thành năng lượng không chỉ mang tới một giải pháp hoàn hảo, thân thiện cho môi trường trong vấn đề xử lý chất thải tại Việt Nam, mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.